Màu theo bản mệnh ngũ hành

  Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân cũng chính là màu sắc phù hợp với nguyên lý Ngũ Hành tương sinh, tương khắc đã có từ rất lâu đời và không thể tách rời với con người phương Đông chúng ta đó là Ngũ Hành trong phong thủy.

           Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân cũng chính là lựa chọn màu sắc phù hợp với nguyên lý Ngũ Hành tương sinh, tương khắc. Nó đã có từ rất lâu đời và không thể tách rời với con người phương Đông chúng ta. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số nội dung giúp bạn hiểu và hình dung thêm về màu sắc trong Ngũ Hành của thuật phong thủy đang được áp dụng trong nội thất kiến trúc. Sự cân bằng, hoà hợp về màu sắc là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và trang trí nhà. Nó có thể "thay đổi" kích cỡ, hình dạng và cảm giác của một căn phòng, thậm chí là toàn bộ ngôi nhà của bạn. Màu sắc trong phong thủy chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng Âm và Dương để đạt đến sự hài hòa lý tưởng.
  - Âm là sắc tối yên tĩnh hấp thu màu 
  - Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu.
  Do vậy, màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà. Theo nguyên lý Ngũ Hành, môi trường gồm 5 yếu tố:
  Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất)
  mỗi yếu tố này đều có những màu sắc đặc trưng cho nó:
  - Xanh lá cây: Tương ứng với hành Mộc và phương đông. Thể hiện sự êm đềm và dịu dàng. Tượng trưng cho sức khoẻ, sự phát triển.
  - Ðỏ: Tương ứng với hành Hoả và phương nam. Thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc. Tượng trưng cho tốc độ, tính lãnh đạo, quyền lực cá nhân.-Tía: giống như màu đỏ. Ngoài ra còn thể hiện sự hưng phấn cao độ.
  - Trắng: Tương ứng với hành Kim và phương tây. Thể hiện sự ổn định. Tượng trưng cho sự trong trắng. Màu trắng có thể kết hợp với tất cả các màu khác. 
  - Vàng: Tượng trưng cho hành Thổ và trung tâm. Thể hiện sự thuận lợi, thăng tiến. Tượng trưng cho niềm tin, sự bền vững, lâu dài._Nâu: Giống như màu vàng.
  - Ðen: Tượng trưng cho hành Thuỷ và phương bắc. Thể hiện sự thanh thản, yên tĩnh. Tượng trưng cho trí tuệ, sự thông minh. _Xanh da trời: Như màu đen, ngoài ra còn tượng trưng cho thiên đường
  * Tính tương sinh của Ngũ Hành:
                    Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. 
  * Tính tương khắc của Ngũ Hành:
                    Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.
  - Màu Kim gồm: màu sáng và những sắc ánh kim
  - Màu Thủy gồm: màu xanh biển sẫm, màu đen
  - Màu Hỏa: màu đỏ, màu tím
  - Màu Thổ gồm: màu nâu, vàng, cam
  - Màu Mộc: màu xanh, màu lục
   Tương sinh, tương khắc hài hòa, hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy, ngay như trong cảm nhận thông thường của chúng ta cũng nhận ra được sự hòa hợp đó.
           Phương Tây cho rằng màu trắng là tinh khiết trong trắng, nên cô dâu trong ngày cưới thường mặc màu trắng.
          Còn phương Đông lại ngược lại, màu trắng thể hiện sự tang tóc, nên trong ma chay người ta hay dùng màu trắng. Ngày nay màu trắng được sử dụng rộng rãi ở nước ta cũng như một số nước phương Đông khác trong cuộc sống. Màu đỏ là màu rất được ưa chuộng ở phương Đông. -Màu vàng tượng trưng cho quyền uy, giàu sang , phú quý. Màu vàng được sử dụng nhiều ở chốn cung đình xưa. Vua chúa thường lấy màu vàng làm màu tượng trưng của mình được sử dụng trong trang phục, sắc phong , trang trí nhà cửa… - Màu đen tạo cảm giác sâu thẳm về bề mặt lẫn chiều sâu, tượng trưng cho sự huyền bí, gắn liền với lực lượng siêu nhiên bí hiểm mà con người chưa khám phá ra được. Màu xanh còn liên tưởng tới rừng cây, thuộc gam màu lạnh, là màu tượng trưng cho mùa xuân , tốt tươi, thanh bình, hi vọng. 
  Quan niệm về màu sắc ở từng vùng, từng miền là khác nhau. Những quan niệm đó không phải là bất biến, mà có sự thay đổi khi các nền văn hoá giao lưu ảnh hưởng lẫn nhau. Những liên tưởng này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm mà con người cảm nhận được trong cuộc sống. Sắc màu là phương tiện hữu hiệu nhất để diễn tả đặc trưng của thế giới quan. Những màu vàng, các màu rực sáng gợi tiếng vang lớn. Gam tông màu nâu tạo sự tĩnh lặng gợi lại một ý tưởng xa xôi, tồn tại về lâu dài, màu nâu trông lịch sự trang nhã, những màu mát nhẹ gần với sự êm dịu ngân dài. 
  - Màu vàng chanh gợi cảm giác về vị chua, màu cam mang đến về sự ngọt ngào ngon miệng. Chính vì vậy màu cam và các sắc độ cùng tông hay được sử dụng rộng rãi trong nhà hàng, những ứng dụng cho đồ thực phẩm ăn uống. Màu đỏ, cam và các màu có độ mạnh chói được coi là các màu tích cực , kích thích hưng phấn. Những màu lạnh, màu đục tiêu biểu sự tĩnh lặng, nhã nhặn gắn liền với cảm giác về sự nhàn hạ, thanh lịch. Những tông màu tím nhạt, hồng phấn gợi cảm giác mơ mộng, lãng mạn hay được sử dụng trong đồ mỹ phẩm gợi cảm giác nhẹ nhàng, sự quyến rũ…
  Mỗi màu đều có sự biến đổi bởi màu này tác động lên màu kia. Tính chất của màu sắc và hình khối có một mối quan hệ tương hỗ nhất định. Màu sắc có khả năng hoàn thiện khối. Nó tạo cho hình khối sự đa dạng về biểu chất, làm phong phú bề mặt của khối. Khi cần thiết nó có thể sử dụng nhiều quan hệ màu trên một bề mặt làm gia tăng hoặc giảm nhẹ sự chú ý của thị giác đối với từng bộ phận của hình khối. Khi hình khối bị phân thành nhiều nhóm, thành phần thì có thể dùng màu hợp nhất chúng lại thành hình khối có sự thống nhất và khái quát. Cùng trên một diện tích, hoặc một thể tích màu sáng có vẻ lớn hơn các màu tối. Màu vàng, lam nhạt gây cảm giác rộng hơn các màu khác.
  Tính chất nóng, lạnh của màu làm tăng tính động hoặc tĩnh. Làm nổi bật sự phát triển hoặc sự yên tĩnh của hình khối. Các hình khối động, hình khối phát triển khi mang màu đỏ, cam vàng, hoặc màu phát quang thì gây cảm giác va đập thị giác mạnh. Ngược lại những màu lạnh hoặc trầm lại có khả năng nhấn mạnh những hình khối có tính ổn định, lan toả, vững chãi. Tính chất này của màu sắc rất hữu ích trong việc thiết kế quảng cáo, gây sự tập trung chú ý của khách hàng.
  Chính những thói quen tâm lý trên mà người ta có những quan niệm về màu sắc hay nói cách khác đó chính là ngôn ngữ màu sắc.
  Nắm được các quy luật trên kết hợp cùng nhà thiết kế, bạn sẽ có được đúng màu sắc hợp với Ngũ Hành của mình.
  Qua biểu đồ màu bản sắc, màu sắc sinh vượng và màu sắc kiêng kỵ của ngũ hành. Bạn sẽ chọn được màu thích hợp cho mình tại đây:
   
   


  Màu sắc có ảnh hưởng nhất định tới tình cảm, mức năng lượng và tinh thần một cách toàn diện của con người. Mỗi mệnh khác nhau sẽ hợp với những tông màu khác nhau. Màu sắc có thể tác động đến Vận Khí một ngôi nhà hoặc một căn phòng nhưng cũng chỉ chiếm tỷ lệ 50 % (tùy theo số lượng màu sắc mà bạn sử dụng). Tuy nhiên ứng dụng việc hiểu biết những ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý và sức khỏe dưới khía cạnh phong thủy cũng là một việc nên làm.

  Tổng hợp